Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

CUỐI NĂM, NÓI CHUYỆN VỚI NGHỆ SĨ NGỌC HUYỀN
DuyKhiem
#1 Posted : Monday, February 9, 2009 4:00:00 PM(UTC)
DuyKhiem

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Administrators, Moderator
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 1,488
Points: 1,527
Location: USA

Thanks: 50 times
Was thanked: 744 time(s) in 276 post(s)
CUỐI NĂM, NÓI CHUYỆN VỚI NGHỆ SĨ NGỌC HUYỀN

Xin giới thiệu với bạn đọc của diễn đàn bài phỏng vấn sau đây giữa 1 ký giả của tạp chí TRẺ và nghệ sĩ Ngọc Huyền nhân dịp cô đang trên đường đi trình diễn giúp vui bà con ở tiểu bang Texas trong những ngày Xuân 2009. Xin cám ơn bạn Phóng Viên Trẻ đã ưu tiên gửi bài này về TT Asia Forum. <DK>

CUỐI NĂM, NÓI CHUYỆN VỚI NGHỆ SĨ NGỌC HUYỀN
(P/V tạp chí TRẺ và nghệ sĩ Ngọc Huyền )

Cuối năm, thời tiết Dallas lạnh thất thường, nhưng những khu thương mại của người Việt vẫn tấp nập không khí tết dân tộc từ sáng sớm tới giờ đóng cửa. Nhìn qua những chiếc xe chợ xếp hàng ở quầy tính tiền đều có món tết như bánh, mứt, hoa quả. Những đồng hương hớn hở đem mùa xuân về căn nhà lưu vong nào hộp mứt, gói trà, bó hoa ngày tết.

Thêm một mùa xuân, một cái tết xa quê của người Việt hải ngoại. Trong không khí gợi nhớ về những xuân xưa, Phóng viên Trẻ có cuộc phỏng vấn ngắn qua điện thoại với nghệ sĩ Ngọc Huyền về tâm tình cuối năm của người nghệ sĩ cổ nhạc này. (Chúng tôi cũng xin cảm ơn nghệ sĩ Kiều Sương, trưởng đoàn cải lương Hương Ca tại Dallas đã bắc nhịp cầu gặp gỡ, nhờ đó Phóng Viên Trẻ có được cuộc nói chuyện cuối năm với Ngọc Huyền để gởi đến bạn đọc cũng như thính giả yêu thích cổ nhạc ở hải ngoại).Phóng viên Trẻ (PVT): Xin chào Ngọc Huyền (NH). Cảm ơn Ngọc Huyền đã nhận lời trả lời phỏng vấn của Trẻ. PVT xin hỏi NH đôi điều cuối năm được không?

NH: Chào anh, NH có nghe Kiều Sương cho biết, nhưng cận quá nên không thu xếp được thời gian để tiếp xúc báo chí trong những ngày này. Hy vọng sau tết NH sẽ có dịp trò chuyện cùng độc giả báo Trẻ nhiều hơn. Bây giờ NH chỉ có thể trả lời những điều anh muốn hỏi qua điện thoại.


PVT: Vậy, câu hỏi đầu tiên cho người nghệ sĩ bận rộn quanh năm là: NH ăn cơm chưa?

NH: Cảm ơn anh mời! Nhưng NH không nhớ nữa vì đã 9 giờ tối. NH đang trên đường về Houston.


PVT: Ngọc Huyền về làm nghĩa vụ dâu ngoan trong những ngày cuối năm hay có show trình diễn ở thủ đô người Việt thứ hai vậy?

NH: (Cười). Cả hai, thưa anh.


PVT: Nghe nói, Ngọc Huyền đã định cư ở Dallas, bà con cũng gặp NH đi chợ Việt Nam. Xin hỏi lâu đài tình ái của nghệ sĩ NH ở đâu?

NH: Nhà NH phía sau phi trường D/FW. Từ nhà ra phi trường chừng 10 phút lái xe. Nếu lái xuống Saigon Mall chừng một tiếng.


PVT: NH mua nhà còn hơi xa, lẽ ra mua trước cổng phi trường cho tiện việc bay liên tục. Khoá cửa nhà rồi bước lên máy bay luôn cho kịp show...

NH: Cười.


PVT: Xin hỏi nhỏ câu này! Ngọc Huyền được mấy cháu rồi? Với công việc trình diễn không ngừng ở hải ngoại, đồng nghĩa với việc di chuyển thường xuyên, Ngọc Huyền có gặp khó khăn gì trong đời sống gia đình không?

NH: Cảm ơn anh quan tâm, NH hạnh phúc với những gì đang có. Ông xã thấu hiểu, chia sẻ với NH nhiều về gia đình. Con cái thì NH có cháu gái đã 5 tuổi, tên là Hà Tiên. Cháu nói được tiếng Mỹ và cả tiếng Việt khá tốt.


PVT: Chúc mừng NH tự tại như bao năm qua. NH tính chừng nào thì luyện giọng cho cháu Hà tiên để nối nghiệp mẹ?

NH: (Cười) Hà Tiên có năng khiếu di truyền rồi anh! Từng là ca sĩ nhí trên sân khấu. Cháu Hà Tiên có xuất hiện trong phim Cải Lương "Nước Mắt Người Viễn Xứ" do Trung tâm Asia phát hành và đóng góp với mẹ cả trong DVD Ca Nhạc Line show của NH do Asia và SBTN phát hành.


PVT: Chúc mừng NH có truyền nhân nối nghiệp. Chắc mẹ Huyền vui lắm với mầm non của mình. NH có định hướng dẫn cháu Hà Tiên đi vào nghệ thuật chuyên nghiệp như mẹ không?

NH: Theo NH thì năng khiếu không chưa đủ, nghệ thuật còn đòi hỏi đam mê trong khi cháu Hà Tiên hãy còn nhỏ quá! Trước mắt, sắp tới đây: Trung tâm Asia sẽ phát hành phim Cải Lương mới "Trở Về Mái Nhà Xưa" trong đó, bé Hà Tiên hát Ca Nhạc và Cải Lương đều khá chuẩn. Hy vọng cháu cũng đam mê như NH.


PVT: Với niềm vui gia đình như ý. Xin hỏi NH đang đón mùa xuân thứ mấy ở hải ngoại?

NH: Thưa anh, tết này là tết thứ sáu NH ăn tết ở nước ngoài.


PVT: NH có cảm nhận gì về tết dân tộc ở trong nước và ngoài nước?

NH: Trước hết, tết ở hải ngoại dài hơn trong nước. Trong nước, tết thật sự từ mồng một tết tới mồng mười là coi như hết tết. Nhưng ở hải ngoại thì tết cả tháng. Trong nước, nghệ sĩ nghỉ diễn theo ông Táo về trời từ 23 tháng Chạp. Mồng một tết mới bắt đầu trình diễn lại. Ở hải ngoại, nghệ sĩ đi trình diễn suốt cả tháng trong một cái tết.


PVT: Tết Nguyên Đán ở hải ngoại kéo dài cả tháng là thế nào, thưa NH? Người Việt hải ngoại phải đi làm, Mồng một tết rớt vô thứ làm chứ không phải thứ nghỉ (thứ bảy, chủ nhật) thì cứ đi làm. Tết đâu ra cả tháng?

NH: NH đang lái xe và nghe đài 890AM, đài 1600. Mỗi địa phương có người Việt định cư sẽ tổ chức tết truyền thống vào ngày thích hợp ở địa phương mình. NH mới đi hát ở chùa ngày 10, hát ở Tu viện An Lạc ngày 11 tháng 12. Vui lắm anh ơi! Có tới khoảng 2,000 khán giả. Bây giờ trên đường về Houston 2 ngày, rồi quay lại Dallas và bay đi, không nhớ hết. Nói chung, từ nay tới tết Nguyên Đán, NH đi hát liên tục nên mới không có thời giờ đến toà soạn báo Trẻ mà phải hẹn ra Giêng là vậy!


PVT: NH thích hát Chùa... (cười) hay hát sân khấu hơn?

NH: (Cười). Thích cả hai, thưa anh. Nghệ sĩ là nghề nghiệp thì hát trên sân khấu để có cuộc sống như người bình thường. Nhưng được hát gây quỹ ở Chùa, Nhà thờ hay những Hội đoàn tổ chức văn nghệ gây quỹ, NH có cảm giác vui hơn vì sự gần gũi với đồng hương, người hâm mộ, đặc biệt là cảm giác được đóng góp vào những công tác thiện nguyện thường làm cho tâm hồn mình thanh thản.


PVT: NH đi chùa lễ Phật, đi hát ở chùa thường, vậy có nghĩ đến việc soạn lời cổ nhạc cho một bài kinh để dễ nhớ?

NH: Sao anh giàu tưởng tượng! Gia đình và bản thân NH theo đạo Phật. NH tin ở luật nhân-quả của nhà Phật. NH chỉ cố gắng không phụ lòng những khán giả ở xa chỗ trình diễn hai, ba tiếng lái vẫn cố đến nơi trong thời tiết cuối đông lạnh lẽo. Mắt thấy tai nghe những đồng hương hết lòng như thế, NH thật biết ơn và trân quý tình cảm của họ. Nguyện đem niềm vui đến cho mọi người thì mọi người mới có cơ duyên đem niềm vui đến cho mình.


PVT: Xin đặt câu hỏi xa đề chút nha NH! NH có tin nhân-quả đời này! Không phải đợi đến đời sau, kiếp tới như chúng ta thường nghe?

NH: Dạ đúng đó anh! NH kể cho anh nghe: Vô cùng may mắn khi NH đã bảo lãnh được cha mẹ ruột qua đây hồi năm rồi! Những điều mình cầu nguyện trong tâm, tưởng phải lâu lắm nhưng cứ thành tâm thì điều tốt đến dễ dàng, nhanh chóng hơn mình nghĩ nhiều lắm!...


PV T: Chúc mừng NH và chúc mừng cho cháu Hà tiên có ông bà ngoại. Từ nay NH có thể gởi con cho ngoại coi để đi hát nhiều hơn...

NH: Ôi, con của NH chỉ thích ăn thức ăn ngoại nấu.


PVT: NH thật biết dạy con từ thuở còn thơ. Nhưng trước khi ông bà ngoại sang, ông xã đi công tác, gặp lúc bà nội cũng bận đi hát, thì NH giải quyết ra sao?

NH: Ồ! Vui lắm! Sự gắn bó với khán giả cũng từ những lần NH phải gởi con cho khán giả trông dùm rồi lên sân khấu hát. Nếu ông xã không đi công tác thì anh trông con cho NH đi hát. Thường thì show diễn đã biết trước hai, ba tháng nên thu xếp thời gian với ông xã. Chỉ gặp khó khăn bất ngờ với những show bất tử như ai biết trước được bão lụt tràn vào miền trung quê ta, gây khó khăn cho đồng bào trong nước thì Hội đoàn hải ngoại tổ chức buổi văn nghệ để quyên góp chẳng hạn.


PVT: Chúc mừng NH có được gia đình nhỏ thấu hiểu và thông cảm cho người nghệ sĩ. Xin trở lại mục đính chính của cuộc nói chuyện hôm nay: Với chương trình trình diễn dày đặc từ nay tới tết, NH có được thuận lợi nào, những khó khăn cho vai trò nghệ sĩ, vai trò người mẹ, người vợ, vai trò người con trong hai gia đình...

NH: Khó khăn thì thường nhắm vô nghệ sĩ để làm khó vì mất nhiều thời gian di chuyển trên nước Mỹ rộng lớn. Khó khăn thứ hai là sức khoẻ: Sau buổi diễn chỉ muốn được về nhà nghỉ ngơi. Chưa thật khoẻ lại đã phải ra phi trường! Nhưng thuận lợi là nguồn vui từ khán giả, đồng nghiệp… trở thành động lực cho NH tiếp tục công việc.


PVT: Hầu hết nghệ sĩ đều yêu mến khán giả của mình vì đó là động lực cho một nghề khó nhọc ít ai hay! NH là nghệ sĩ đã thành danh từ trong nước trước khi ra hải ngoại, vậy NH có thể cho biết cảm nghĩ về khán giả trong và ngoài nước?

NH: Thật lòng mà nói thì NH thấy khán giả trong và ngoài nước cùng yêu mến nghệ sĩ cổ nhạc như nhau. Ở đâu khán giả cũng để ý đến vai diễn, trang phục của nghệ sĩ và đặc biệt tinh ý ở sự tiếp nhận tình cảm của nghệ sĩ. Sự thật lòng của người nghệ sĩ sẽ để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng khán giả.


PVT: NH đã thật sự bước vào nghề ca hát cổ nhạc bao nhiêu năm rồi? Có kỷ niệm nào vui xuân với độc giả, khán giả. Xin chia sẻ như món quà xuân của NH gởi đồng hương hải ngoại.

NH: Gọi là món quà, nhất là quà xuân thì NH không dám. Nhưng NH đã theo nghề 25 năm rồi anh. Vui buồn sân khấu và khán giả cũng nhiều. NH bước lên sân khấu từ 14 tuổi. Đóng vai "yêu" mà mặt cứ trơ trơ. Qua năm 15 tuổi, NH đã đóng kép chánh, mẹ Huyền xem, mẹ nói: "Chưa yêu được! Đào chánh chưa biết yêu!" Nhưng hai mươi mấy tuổi - tình buồn. NH không cần diễn tả thì đôi mắt buồn tình của mình đã tự nhiên. Kỷ niệm sân khấu là thế.


PVT: Còn kỷ niệm với khán giả cổ nhạc sau nhiều năm lưu diễn đó đây, NH có ấn tượng về kỷ niệm nào nhất? Xin kể cho độc giả nghe.

NH: Chuyện NH nhớ mãi trong đời, kể anh nghe chơi thôi nha. Lần về diễn dưới miền Tây (hồi NH còn trong nước). Lúc gặp gỡ khán giả, mấy "má" miền tây hệch hạc, dễ thương lắm! "Mèng ơi! Con NH đó hả! Mèng ơi! Nó nhỏ xíu hà!..." Mấy má tranh nhau nắm tay NH thật xúc động. NH biết mấy má thấy NH đóng những vai lớn tuổi nên phải hoá trang cho phù hợp nên mấy má tưởng NH lớn tuổi, rồi không ngờ lúc nắm tay NH mấy má mới biết NH còn trẻ măng. Nhưng vui nhất, nhớ hoài là cô Lệ Thủy. Một má miền Tây nắm tay cô LT. "Lê Thủy đó hả con! Gặp được con. Má dzui quá xá! Nay con nhiêu rồi LT?" Cô LT trả lời: "Dạ, nay con năm bốn." Má đứng tần ngần, mân mê bàn tay cô LT... "Để coi. Dzậy, tính ra… má nhỏ hơn con 2 tuổi!"


PVT: Món quà xuân của NH thật chan chứa tình quê. Xin thay mặt độc giả báo Trẻ, khán giả cổ nhạc ở hải ngoại cảm ơn NH. Bây giờ, xin đặt ra với NH những câu hỏi đi sâu vào chuyên môn để bạn đọc tỏ tường về những điều chưa rõ. Theo ghi nhận của báo chí đúng với dư luận người nghe, thì năm qua sân khấu ca nhạc hải ngoại vẫn có đủ nhiều tiết mục nhằm thoả mãn nhu cầu người nghe nhiều mặt. Riêng về cổ nhạc thì những ca sĩ tân nhạc trong năm qua cũng ráng xuống một câu vọng cổ để vui lòng khán giả. NH nghĩ gì về điều đó?

NH: Thưa anh, câu hỏi được đặt ra cho những Trung tâm thì đúng hơn cho NH!


PVT: Không phải vô cớ đâu NH, vì NH chuyên về cổ nhạc nên câu hỏi chắc không lầm người!

NH: Theo NH thì điều đó tốt chứ không xấu, có lợi hơn có hại cho cổ nhạc nói riêng và sân khấu ca nhạc hải ngoại nói chung vì ai cũng biết cổ nhạc (cụ thể là vọng cổ, cải lương), thực sự là âm nhạc dân tộc thuần túy nhưng không phát triển mạnh ở hải ngoại được vì nhạc ngoại quốc và tân nhạc có thế mạnh hơn trong đời sống tây phương. Chính những bạn trẻ không (chưa) quan tâm tới cổ nhạc, bỗng nghe thần tượng tân nhạc mà mình yêu thích hát một câu vọng cổ trong chương trình ca nhạc nào đó! Tự nhiên họ tìm hiểu về vọng cổ từ lòng yêu mến thần tượng trước, nhưng khi họ hiểu được cái hay, cái đẹp của cải lương, vọng cổ thì họ yêu cổ nhạc sau. Có phải càng nhiều ca sĩ trổ tài vọng cổ thì vọng cổ lên hương trở lại. Thật sự thì cổ nhạc đang trở lại khá mạnh trên sân khấu hải ngoại. NH thích được nhiều bạn bè nghệ sĩ tân nhạc học hỏi và trình diễn cổ nhạc, càng nhiều càng tốt. Đó mới thật sự là giúp cho âm nhạc dân tộc sống còn, vươn lên ở hải ngoại.


PVT: Cảm ơn những chia sẻ ý nghĩa của NH. Xin đặt câu hỏi hơi tò mò một chút! Ví dụ cùng đi show với nhau, NH có sẵn lòng "dzợt" cho Nguyên Khang một câu vọng cổ để Diễm Liên nể mặt!

NH: NH rất vui và sẵn lòng với một đồng nghiệp bên tân nhạc muốn học hỏi để trình diễn cổ nhạc. Nhưng sự thành công khi trình diễn cổ nhạc hay không là do khán giả đánh giá! Anh cũng thấy, ra hải ngoại, NH hát tân nhạc nhiều hơn nhưng thật sự NH mê cổ nhạc từ nhỏ, cha mẹ cho đi học nhạc từ nhỏ là tân nhạc nhưng NH cứ mê và theo đuổi mãi cổ nhạc để có hôm nay.


PVT: Vậy theo kinh nghiệm 25 năm gắn bó với cổ nhạc, NH thấy giọng ca nào đương đại có thể thành công với cổ nhạc trong tương lai?

NH: Về phía con gái thì hơi hiếm. NH có thấy chất giọng Phi Nhung có thể tiến xa trong lãnh vực ca cổ nhạc nhưng không biết cô ấy có trau dồi thêm hay vẫn tiếp tục hát tân nhạc mà cô ấy đã có chỗ đứng trong lòng khán giả. Phía con trai thì NH thấy có Đặng Thế Luân nhiều hứa hẹn thành công về cổ nhạc hơn hết. Và cũng không biết ĐTL có đủ đam mê cổ nhạc để tôi luyện thêm.


PVT: Vậy trong (phía con trai - là nói theo từ của NH) thì bạn diễn ăn ý với NH về cổ nhạc là mỹ nam tử nào vậy?

NH: Ồ, NH với Kim Tử Long đã từng được khán giả cho là một cặp "sóng thần" của sân khấu cải lương. Hy vọng trong tương lai...


PVT: ... đằng ấy sẽ có những giọng hát ngọt ngào như Kim Tử Long, phải không NH?

NH: Đúng vậy, thưa anh.


PVT: Cảm ơn NH đã dành cho PVT cũng như độc giả báo Trẻ những tâm tình cuối năm của người nghệ sĩ cổ nhạc hiếm hoi, con cưng của âm nhạc dân tộc. Xin thay mặt bổn báo và độc giả, gởi đến Ngọc Huyền lời chúc đầu xuân an khang, thịnh vượng, gia đình hạnh phúc và dồi dào sức khoẻ để tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật và đồng bào những giai điệu nồng nàn tình tự quê hương.

NH: Cảm ơn những lời chúc tốt đẹp của báo Trẻ dành cho NH. NH cũng xin mượn trang báo nhà để gởi đến qúy đồng hương lời chúc Xuân an vui. Một năm mới hanh thông, thịnh vượng.

PV Trẻ

.
DuyKhiem
#2 Posted : Tuesday, February 10, 2009 12:57:30 PM(UTC)
DuyKhiem

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Administrators, Moderator
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 1,488
Points: 1,527
Location: USA

Thanks: 50 times
Was thanked: 744 time(s) in 276 post(s)


Nghệ sĩ Ngọc Huyền và con gái, bé Hà TiênNgọc Huyền (bìa trái) và con gái trong một cảnh phim

<HÌNH DO NGHỆ SĨ NGOC HUYỀN CUNG CẤP>
.
JasonFL86
#3 Posted : Tuesday, February 10, 2009 1:39:50 PM(UTC)
JasonFL86

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 860
Points: 51
Location: USA

Thanks: 91 times
Was thanked: 10 time(s) in 8 post(s)
Thank you anh DuyKhiem so much !!!!!!

Giong Ca Vàng ASIA – SBTN 2009 Official Website : http://giongcavang2009.com/main/

Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.